Sử dụng loại đối sánh từ khóa phù hợp cho chiến dịch Google Adwords

0
116

Hồi mới tập tành làm quen với quảng cáo Google Adwords, mình rất dễ nhầm lẫn giữa các loại đối sánh từ khóa với nhau. Hay sau một thời gian không đụng tới adwords là y rằng phải đào lại kiến thức về các loại đối sánh.
Nếu bạn cũng đang rơi vào tình trạng như vậy hoặc chưa biết cách làm sao sử dụng loại đối sánh từ khóa phù hợp cho từng chiến dịch thì đọc tiếp nhé!

Các loại đối sánh từ khóa trong Google AdWords và cách áp dụng cho từng chiến dịch

“Đối sánh từ khóa” hiểu đơn giản nó là 1 khái niệm về các loại từ khóa được sử dụng trong quảng cáo google adwords. Mỗi loại đối sánh từ khóa khác nhau có tác dụng kiểm soát, kiểm tra tương thích với truy vấn tìm kiếm của người dùng để kích hoạt quảng cáo.
Hiện tại trong quảng cáo google adwords có chia ra làm 5 loại đối sánh từ khóa đó là: đối sánh rộng, đối sánh rộng có sửa đổi, đối sánh cụm từ, đối sánh chính xác và đối sánh phủ định. Nếu trong quá trình cài đặt tài khoản bạn không chọn loại đối sánh từ khóa nào thì google mặc định là từ khóa đối sánh rộng đấy nhé.

1 Đối sánh rộng

Quảng cáo sẽ xuất hiện khi người dùng gõ tìm kiếm ít nhất một trong các từ trong cụm từ của bạn. Ngay cả khi người tìm kiếm gõ từ đồng nghĩa, từ liên quan hoặc biến thể của từ gốc.

 • VD : mũ nữ
  Quảng cáo sẽ hiển thị khi người dùng tìm kiếm với các từ khóa như : mũ đẹp dành cho nữ, mũ nữ đẹp, mua mũ cho bạn gái, mũ quý bà, mũ teen dành cho bạn gái,….
 • Quảng cáo sẽ không hiển thị khi người dùng tìm kiếm : quần áo nữ, dép nam, dép nữ,….

Thường được sử dụng khi mới bắt đầu chạy chiến dịch , hay dùng để tìm kiếm thêm các từ khóa mới , chọn từ khóa.
Ưu điểm : Là từ khóa mặc định của google adwords dễ dàng nhất trong tạo chiến dịch, mang đến nhiều lưu lượng truy cập  và tiếp cận được nhiều khách hàng nhất có thể. Tuy nhiên, sẽ lãng phí ngân sách nếu sử dụng không tốt và không kết hợp đối sánh phủ định.

2.  Đối sánh rộng có sửa đổi (Đối sánh rộng có điều chỉnh)

Cho phép quảng cáo của bạn hiển thị cho các tìm kiếm bao gồm các từ cụ thể từ các từ khóa theo thứ tự bất kỳ

 • Từ khóa đối sánh rộng có sửa đổi có dạng: +key +word
  Ví dụ : +mũ +nữ
  Quảng cáo sẽ được hiển thị khi người dùng tìm kiếm với các từ khóa như : mũ đẹp của nữ , mũ nữ giá rẻ , phụ nữ nên đội mũ, nữ tổng thống Đức đội mũ,…
  Quảng cáo sẽ không hiển thị với các từ tìm kiếm như : mũ nam, mũ bóng chày, phụ nữ,….

Khi bạn nhận thấy bạn muốn tiếp cận đến bất kỳ khách hàng nào mà truy vấn tìm kiếm của họ có bao gồm các từ nào đó thì loại đối sánh này phù hợp. Nó mang đến nhiều lượt truy cập chỉ đứng thứ 2 sau đối sánh rộng. Tuy nhiên, cũng sẽ lãng phí ngân sách nếu sử dụng không tốt và không kết hợp đối sánh phủ định.

3. Đối sánh chính xác

Khi người dùng tìm chính xác từ khóa của bạn thì quảng cáo sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

 • Từ khóa đối sánh rộng có sửa đổi có dạng: [keyword]
 • Ví dụ : [Mũ nữ]
  Quảng cáo sẽ chỉ hiển thị khi người dùng tìm kiếm với chính xác từ khóa : mũ nữ, mu nu
  Quảng cáo sẽ không hiển thị khi người dùng tìm kiếm với các từ khóa như : mua mũ nữ, cửa hàng mũ nữ, mũ dành cho nữ, mũ nữ rẻ,….

Thường mình sẽ chọn loại đối sánh này cho các từ khóa có khả năng mang tới khách hàng cao nhất. Ưu điểm lớn nhất là nhắm tới đúng đối tượng tránh lãng phí ngân sách. Tuy nhiên, sẽ tiếp cận được ít khách hàng hơn, có thể mất khách hàng tiềm năng khi khách hàng không tìm kiếm chính xác từ khóa

4 Đối sánh cụm từ

Quảng cáo của bạn sẽ hiển thị khi cụm từ tìm kiếm của người dùng có bao gồm cụm từ khóa bạn setup. Với các từ sai chính tả, biến thể gần đúng quảng cáo cũng có thể hiển thị.

 • Đối sánh cụm từ có dạng: “keyword”
 • Ví dụ : “Mũ nữ”
  Quảng cáo của bạn sẽ hiển thị khi người dùng tìm kiếm với các từ : mua mũ nữ ở đâu, cửa hàng bán mũ nữ, mũ nữ giá rẻ,…(Miễn có cụm từ mũ nữ ở trong là sẽ hiển thị quảng cáo)
  Quảng cáo sẽ không hiển thị khi người dùng tìm kiếm : mua mũ dành cho nữ, mũ đẹp của nữ, mũ lưỡi trai nữ,….

Đây được coi là lựa chọn lý tưởng nhất cho các chiến dịch, vì thế mỗi chiến dịch nên sử dụng ít nhất 1 đối sánh cụm từ để tiếp cận được tới đa số khách hàng tiềm năng. Khuyết điểm của loại đối sánh này là vẫn có khả năng bị lãng phí ngân sách do có nhiều truy vấn tìm kiếm không đúng mục tiêu kích hoạt quảng cáo, công việc tìm kiếm từ khóa mới ít hơn so với từ khóa rộng.

5. Từ khóa đối sánh phủ định

Quảng cáo của bạn sẽ không xuất hiện nếu tìm kiếm chứa cụm từ khóa phủ định. Từ khóa phủ định là cách đặc biệt hữu ích để lọc ra lưu lượng truy cập không liên quan và do đó ngăn các nhấp chuột không mong muốn.

 • Đối sánh phủ định có dạng: -keyword
 • Ví dụ : Mình bán quần áo nam và không bán quần áo nữ. Để tránh mất nhấp chuột cho các tìm kiếm liên quan tới quần áo nữ mình chọn thêm từ khóa đối sánh rộng là Quần áo nam, sau đó tôi phủ định từ nữ. Từ khóa phủ định là -nữ . Như vậy gần như tất cả các tìm kiếm có liên quan tới quần áo nam thì quảng cáo sẽ hiển thị, QC của mình sẽ không hiển thị khi có tìm kiếm về quần áo mà chứa từ nữ.

Vì thế giảm thiểu chi phí vì những từ khóa không đúng mục tiêu, bạn có thể sử dụng đối sánh phủ định để ngăn quảng cáo của bạn hiển thị cho những người tìm kiếm các cụm từ nhất định.
Chúc các bạn sử dụng hiệu quả các loại đối sánh cho từng chiến dịch.
Nếu còn chưa rõ về phần này, bạn hãy comment để cùng trao đổi thêm nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here